CFA là gì? Tại sao dân tài chính nên học CFA?

cfa là gì

CFA là gì? Tại sao dân tài chính nhất định phải học CFA? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi mới bước vào lĩnh vực này. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề kể trên, cùng Rickchilling theo dõi bài viết sau đây nhé!

CFA là gì?

CFA là viết tắt của Chartered Financial Analyst, là một chứng chỉ chuyên môn về tài chính được cấp bởi Viện CFA (CFA Institute) tại Hoa Kỳ. Chứng chỉ CFA nhắm đến các chuyên gia tài chính và những người muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính. CFA đánh giá kỹ năng và kiến thức về đầu tư, phân tích tài chính và quản lý tài sản. CFA là một trong những chứng chỉ tài chính uy tín và được công nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Tại sao dân tài chính nên học CFA?

Trong danh sách 100 người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes, hơn 90% làm việc trong lĩnh vực tài chính hoặc liên quan tới tài chính. Tuy nhiên, để thành công trong ngành tài chính và trở thành người giàu có nhờ tài chính trong dài hạn một cách chính đáng và hợp pháp thì không phải là điều dễ dàng. Đối với những người muốn theo đuổi ngành tài chính, ngoài tấm bằng cử nhân, tấm bằng CFA – Chartered Financial Analyst cũng là một yêu cầu đầu vào và yếu tố quan trọng quyết định sự thăng tiến trong ngành. Để giúp bạn hiểu kỹ hơn, hãy cùng điểm qua các lý do tại sao dân tài chính nên có tấm bằng CFA nhé.

Nâng tầm sự nghiệp

Nắm giữ tấm bằng CFA sẽ rất hữu ích đối với những người đã hoạt động trong lĩnh vực tài chính. Kiến thức CFA sẽ giúp ích rất nhiều cho các lĩnh vực sau đây: công ty đầu tư và quản lý quỹ, môi giới, ngân hàng đầu tư, quản lý tài sản của khách hàng cá nhân, quỹ phòng ngừa rủi ro và công ty bảo hiểm. Nếu bạn là một sinh viên và có ý định theo đuổi lĩnh vực tài chính hoặc đầu tư, bạn có thể cân nhắc học CFA. Nếu bạn sắp xếp được thời gian và chi phí học tập, việc sở hữu tấm bằng CFA sẽ là một điểm sáng trong CV của bạn.

cfa là gì
Nâng tầm sự nghiệp

Chứng minh bạn sở hữu tốt nền tảng tài chính

CFA được biết đến như một bằng cấp toàn cầu trong lĩnh vực tài chính đầu tư. Số lượng các ứng viên đăng ký thi CFA hàng năm ngày một tăng, điều này cho thấy tính chuyên nghiệp và kiến thức chuyên ngành của bằng cấp này. Bắt đầu với CFA, các ứng viên dự thi phải trải qua một quá trình ôn luyện kiến thức một cách khoa học và nghiêm túc. Những kiến thức xuyên suốt và trải rộng nhưng được hệ thống rõ ràng. Thay vì các nội dung hàn lâm và lẻ tẻ, rải rác, mọi thứ đều chung chung trong các môn học ở đại học, chương trình học của CFA giúp hệ thống lại toàn bộ kiến thức đó, đem đến cho bạn các kiến thức được xây dựng trên cơ sở ứng dụng trong lĩnh vực tài chính, từ cơ bản đến chuyên sâu.

cfa là gì
Chứng minh bạn sở hữu tốt nền tảng tài chính

Bên cạnh đó, giáo trình CFA cũng sẽ được cập nhật liên tục để luôn bắt kịp với những thay đổi và sự kiện đang diễn ra trên thế giới, vì vậy bạn sẽ luôn được tiếp cận với nguồn kinh nghiệm và các cuộc thảo luận gần đây nhất giữa các chuyên gia trong ngành. Điều này đồng nghĩa nếu bạn thi thành công CFA, bạn có thể có trong tay một nền tảng vững chắc kiến thức về tài chính.

CFA được công nhận trên toàn cầu

CFA là tiêu chuẩn quốc tế đo lường năng lực và tính liêm chính. Những người nắm giữ tấm bằng CFA sẽ được đánh giá cao và tôn trọng bởi khách hàng và đồng nghiệp, như là một cơ sở vững chắc về chuyên môn. Những học viên trên toàn thế giới đều học chung một khối lượng kiến thức và giáo trình. Hiện nay, CFA Institute có mạng lưới toàn cầu với hơn 167.000 CFA Charterholder tại hơn 156 quốc gia trên thế giới.

cfa là gì
CFA được công nhận trên toàn cầu

Không phải lựa chọn giữa CFA và MBA

Lựa chọn giữa CFA và MBA phụ thuộc vào vị trí và mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Nếu bạn muốn nâng cao khả năng và cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là các công việc như quản lý quỹ, M&A và chuyên viên nghiên cứu danh mục, CFA sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng và bạn nên lựa chọn chứng chỉ này. Trong khi đó, nếu bạn đang tìm kiếm một tấm bằng có thể thúc đẩy sự nghiệp ngoài lĩnh vực tài chính hoặc muốn linh động trong nhiều ngành khác nhau, MBA sẽ là một lựa chọn tốt.

cfa là gì
Không phải lựa chọn giữa CFA và MBA

Chi phí để lấy tấm bằng MBA từ một trường nước ngoài có thể lên đến hơn 100.000 USD. Trong khi đó, chi phí để lấy tấm bằng CFA thấp hơn nhiều, với lệ phí cho mỗi kỳ thi nằm trong khoảng 600 đến 1.500 USD (tổng cộng có ba kỳ thi). Nếu bạn phải thi lại, bạn không phải đóng phí mở tài khoản ban đầu nữa. Tuy nhiên, bạn cần phải bỏ thêm chi phí cho các khóa học để chuẩn bị cho kỳ thi.

Tấm bằng MBA đào tạo kỹ năng quản trị tổng hợp và không tập trung vào một lĩnh vực cố định. Nếu bạn muốn mở rộng quan hệ và có một loạt kỹ năng để bước vào con đường kinh doanh, tấm bằng MBA sẽ phù hợp. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tập trung vào kỹ năng tài chính để đi theo con đường quản lý tài chính, đầu tư và muốn thăng tiến trong ngành này, tấm bằng CFA sẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

CFA giúp bạn có một công việc tốt

CFA là một yếu tố rất quan trọng để làm nổi bật CV của bạn. Thực tế cho thấy, để phát triển trong ngành tài chính và đầu tư, hầu hết các sinh viên hiện nay thường học CFA từ thời sinh viên, ít nhất là hoàn thành CFA Level 1 sau khi ra trường. Lý do là tính thực tiễn và tư duy logic của CFA sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình xin việc sau này so với các kiến thức lý thuyết mang tính học thuật trên trường.

cfa là gì
CFA giúp bạn có một công việc tốt

Ở Việt Nam, sở hữu tấm bằng CFA cũng sẽ giúp bạn được các công ty chứng khoán và quỹ đầu tư đánh giá cao hơn khi xin việc. Bất kể bạn là sinh viên năm 3, năm 4, mới tốt nghiệp muốn xin thực tập hoặc làm full-time, với hay chưa có kinh nghiệm làm việc, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Lý do là bạn sẽ được đánh giá là nghiêm túc và quyết tâm theo đuổi con đường này bởi đã đầu tư không ít thời gian và công sức học CFA. Bạn cũng có kiến thức nền tảng tương đối về tài chính, chứng khoán và có lợi thế hơn khi xin vào các công ty nước ngoài.

Mức lương cao

Thu nhập cụ thể của một người khó có câu trả lời chính xác vì mức lương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm nơi làm việc, kinh nghiệm, vị trí công việc, và nhiều yếu tố khác. Tuy nhiên, có thể nói rằng việc sở hữu tấm bằng CFA sẽ tạo ra nhiều cơ hội và lựa chọn hơn so với những người không có tấm bằng này.

cfa là gì
CFA giúp bạn có mức lương cao

Theo một số thống kê, mức lương của một chuyên viên tài chính có chứng chỉ CFA có thể chênh lệch lên đến 50% so với chuyên viên tài chính không có chứng chỉ. Họ cũng có lợi thế khi làm việc tại những tập đoàn tài chính lớn nhất thế giới.

Mức lương của một CFA Charterholder phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm kinh nghiệm và vị trí công việc. Theo ước tính của CFAplanet, một Charterholder với từ 1 – 4 năm kinh nghiệm trong ngành có thể kiếm được một mức lương trung bình là $78,190, những người có 5 – 9 năm kinh nghiệm kiếm trung bình $99,370. Những người có hơn 20 năm kinh nghiệm sẽ mang về một mức lương trung bình $152,122. Đây là mức lương trung bình của một CFA Charterholder tại Mỹ, có nghĩa là sẽ có nhiều người kiếm được nhiều hơn và ít hơn những con số đó. Tại Việt Nam, mức lương của một chuyên viên CFA Level 2 có thể là $3.000/tháng (tất cả thu nhập đều là cố định, nếu tính thưởng và đầu tư tự doanh thì con số sẽ cao hơn nhiều).

Chi phí học thấp

Dữ liệu thống kê cho thấy, chi phí học CFA chỉ chiếm khoảng 30% – 50% so với chi phí học MBA. Để cụ thể hơn, tại SAPP, giá khóa học CFA Level 1 được ưu đãi từ 9 đến 11 triệu đồng. Đây là một khoản đầu tư rất hợp lý cho một chứng chỉ chuyên môn quốc tế. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần phải từ bỏ công việc hiện tại của mình, khác với một số chương trình MBA học toàn thời gian. Với những người bận rộn, SAPP cung cấp các lớp học vào buổi tối và cuối tuần để không làm ảnh hưởng đến công việc của học viên.

cfa là gì
Chi phí đầu tư học tập cho CFA không quá cao

Như vậy qua bài viết trên bạn cũng biết được những lợi ích, cơ hội khi có bằng CFA là gì. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với Rickchilling Store để được giải đáp chi tiết hơn. Chúng tôi có cung cấp các khóa học về CFA từ cơ bản đến nâng cao, bạn có nhu cầu thì vào danh mục sản phẩm để xem thêm nhé.

DMCA.com Protection Status