ChatGPT-4 là gì? Thực hư về chuyện ChatGPT-4 sẽ thay thế con người 

chatgpt-4 là gì

ChatGPT-4 là gì? Công cụ kế nhiệm ChatGPT AI này có thực sự sẽ thay thế con người trong tương lai? Cùng Rickchilling theo dõi thông tin trong bài viết sau đây nhé! 

Bối cảnh ra đời của ChatGPT-4 

GPT-3.5 đã gắn liền với sự phát triển của ChatGPT và giờ đây, phiên bản tiếp theo của nó, GPT-4, hứa hẹn sẽ mang đến cho các ChatBot như ChatGPT sự thông minh và chính xác hơn. Tuy nhiên, Microsoft vừa giới thiệu một mô hình AI mới mang tên Kosmos-1 với khả năng đọc và phân tích thông tin từ hình ảnh. 

chatgpt-4 là gì
Một phiên bản mới của ChatGPT sắp ra đời

Mục tiêu của Kosmos-1 là xây dựng trí tuệ tổng quát nhân tạo (AGI) có khả năng thực hiện các nhiệm vụ chung như con người. Sự ra đời của Kosmos-1 đã đặt ra một tiêu chuẩn mới cho trí tuệ nhân tạo và đưa chúng ta gần hơn đến một tương lai đầy tiềm năng với những ứng dụng mới mà AGI có thể đem lại. Các thông tin trên được cập nhật mới nhất vào ngày 1/3/2023. 

ChatGPT-4 là gì? 

ChatGPT 4 là phiên bản tiếp theo của ChatGPT, một chatbot được xây dựng dựa trên trí tuệ nhân tạo và được huấn luyện bằng học sâu. Với GPT-4, ChatGPT có thể cung cấp trả lời đáp chính xác và tự nhiên cho các câu hỏi phức tạp, từ đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Nó được mong đợi sẽ cải thiện đáng kể so với phiên bản trước đó là GPT-3. Và nó còn giúp tạo ra những cuộc trò chuyện trực tuyến trực quan và thông minh hơn. 

Theo nguồn tin từ Microsoft Germany CTO cho biết GPT-4 sẽ ra mắt người trong khoảng thời gian từ 13/3 – 19/3/2023. 

>> Xem thêm: ChatGPT là gì? Hướng dẫn cách sử dụng ChatGPT

Một cuộc cách mạng AI sẽ mở ra khi ChatGPT-4 được ra mắt 

GPT-3 đã thu hút sự quan tâm nhờ khả năng tạo ra văn bản giống như con người. GPT-4 sẽ ra mắt vào đầu năm 2023, nhưng thông tin về nó vẫn còn rất ít. Tuy nhiên, tiến bộ gần đây trong lĩnh vực Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) có thể cung cấp một số dấu hiệu về những tính năng của GPT-4.

Theo Semafor, GPT-4 của OpenAI có tốc độ phản hồi nhanh hơn và khả năng trả lời giống con người và chi tiết hơn so với GPT-3. OpenAI cũng dự định ra mắt ứng dụng ChatGPT trên di động và thử nghiệm tính năng tạo video tự động trong phần mềm Dall-E với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo. 

>> Bạn có thể tham khảo bài viết của Semafor tại đây.

ChatGPT-4 mang đến cho người dùng những lợi ích gì?

Hiện tại (đầu năm 2023), chi tiết về ChatGPT-4 vẫn chưa được công bố nhiều, do đó không thể so sánh trực tiếp với ChatGPT-3. Các tin tức cho biết ChatGPT-4 sẽ có khả năng phản hồi nhanh hơn, trả lời giống con người và chi tiết hơn so với ChatGPT-3. Các tính năng mới của ChatGPT-4 cũng đang được mong đợi sẽ giúp nâng cao hiệu suất và chức năng của ChatGPT-4 so với phiên bản trước đó.

chatgpt-4 là gì

Những dự báo tương lai về tính năng của ChatGPT có thể là:

(1) Phát triển AI deep-learning là đa thể thức (trí tuệ nhân tạo đa thể thức: Multimodal AI). Hiểu nôm na là công cụ có thể xử lý thông tin với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như tạo ảnh tự động, mô phỏng giọng nói con người,… 

(2) Xử lý văn bản hỗ trợ con người trong việc viết kết hợp đa thể thức. Tuy nhiên, một mô hình đa thể thức tốt khó thiết kế hơn nhiều so với một mô hình chỉ dùng để xử lý văn bản. Hiện nay, công nghệ vẫn chưa cho phép và OpenAI có thể đang tập trung vào việc mở rộng và cải thiện khả năng xử lý văn bản của mô hình AI, dựa trên giới hạn về kích thước tham số.

Lưu ý rằng ChatGPT4 hay 3 đều phụ thuộc vào sự điều khiển của con người. Nghĩa là nó sẽ cho ra câu trả lời rõ ràng, chi tiết dựa trên dữ liệu đầu vào hay những gì mà bạn mô tả cho nó. Do đó, văn bản cần được viết cẩn thận để ChatGPT có thể trả lời như ý muốn của bạn. 

(3) Căn chỉnh AI: Một khái niệm khá mới mẻ khi bước vào cách mạng AI. Đây còn là một trong những thách thức để tạo ra mô hình AI hiểu đầy đủ ý định của người dùng. Chắc chắn rằng ChatGPT cần thêm nhiều thời gian để trải qua quá trình đào tạo cho ra phiên bản tốt hơn. 

ChatGPT có thể thay thế con người? 

ChatGPT không thể thay thế hoàn toàn con người. Mặc dù ChatGPT có khả năng tạo ra những câu trả lời và đoạn văn bản có logic và hợp lý, nhưng nó chỉ là một chương trình máy tính và không có khả năng hiểu được một số khía cạnh phức tạp của con người như cảm xúc, ý thức, hoặc khả năng tư duy sáng tạo. 

chatgpt-4 là gì
ChatGPT không thể thay thế con người

ChatGPT cũng không thể tự động học hỏi các kỹ năng mới hay làm các nhiệm vụ khác nhau mà cần sự tham gia của con người. Tuy nhiên, ChatGPT có thể giúp đỡ con người trong nhiều công việc khác nhau, từ trả lời câu hỏi đơn giản đến hỗ trợ trong việc phân tích dữ liệu và xử lý thông tin.

Mặc dù GPT-4 có khả năng vượt trội hơn GPT-3, tuy nhiên mô hình AI mới này không chắc sẽ thay thế hoàn toàn khả năng viết của con người và lập trình viên.

Có nhiều việc phải làm để tối ưu hóa tham số và cải thiện mô hình AI đa thể thức. Điều này có thể mất nhiều năm nữa để đạt được một chương trình tạo văn bản có thể hiểu biết thực sự của con người, bao gồm cả sự phức tạp về nhận thức và các sắc thái trải nghiệm thực tế.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của GPT-4 vẫn đáng chào đón vì tối ưu hóa tham số có thể đem lại một mô hình AI với sức mạnh tính toán cao hơn nhiều so với mô hình trước đó. Hơn nữa, khi sự liên kết được cải thiện, GPT-4 có thể trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn cũng hiểu được ChatGPT-4 là gì và biết được ChatGPT có thay thế con người được hay không. Hãy tiếp tục theo dõi những bài viết thông tin cập nhật mới về ChatGPT và các lĩnh vực công nghệ tại Rickchilling bạn nhé! 

DMCA.com Protection Status