Deepfake là gì? Những mối nguy mà Deepfake mạng lại cho xã hội

deepfake là gì

Deepfake là gì? Đây là một thủ đoạn lừa đảo xuất hiện hàng loạt trên các trang mạng xã hội. Thủ thuật này ngày càng trở nên phổ biến và gây ảnh hưởng về tài sản đến lượng lớn người tham gia mạng xã hội. Công nghệ để tạo ra những video, âm thanh giả giọng này gọi là Deepfake. Vậy Deepfake là gì? Công nghệ này nếu không được sử dụng đúng sẽ tạo nên những mối nguy nào cho thế giới? Cùng theo dõi cụ thể trong bài viết dưới đây.

Deepfake là gì?

Deepfake là công nghệ xuất hiện lần đầu vào năm 2017 và trở thành một chủ đề hot trong cộng đồng giới công nghệ. Đến nay, công nghệ này dần trở thành mối nguy lớn cho thế giới, ảnh hưởng đến các vấn đề an ninh mạng và đời sống của con người.

deepfake là gì
Deepfake là gì?

Thuật ngữ Deepfake được biết đến là sự kết hợp giữ “deep learning” (học sâu) và “fake” (giả). Trong đó, deep learning là phương tiện tổng hợp cho phép máy tính học bằng việc phân tích và suy luận từ những tập tin lớn. Còn Fake mang nghĩa là giả mạo. Do đó, phương tiện này có thể được tổng hợp và điều khiển bằng kỹ thuật số để làm giả chân dung của người này thành chân dung người khác.

Deepfake hoạt động như thế nào?

Deepfake sẽ quét những dữ liệu mà bạn cung cấp gồm video và ảnh chân dung của một người. Sau đó, công nghệ này sẽ hợp nhất với một video riêng biệt, dựa vào AI để thay thế các chi tiết như mắt, mũi, miệng, … Đặc biệt, Deepfake có thể tạo ra những gương mặt, giọng nói trên video giống như thật. Khi được đưa nhiều tài liệu gốc thì deep learning sẽ được học nhiều hơn, từ đó độ chính xác về nhận diện khuôn mặt, âm thanh trong video ngày càng chân thực đến mức khó có thể nhận ra.

deepfake là gì
Deepfake hoạt động như thế nào?

Thời gian đầu, Deepfake được biết đến là công cụ giúp tạo ra các video giải trí bằng cách đổi mặt các diễn viên, thay đổi mặt của mình thành video của người nổi tiếng, … Mục đích vẫn là chỉ tạo nên những video mang tính giải trí cơ bản cho người dùng.

Thế nhưng hiện tại, Deepfake lại đang trở thành một nỗi lo lớn cho an ninh mạng. Nhiều người dùng có mưu đồ bất chính đã lợi dụng công nghệ này để tạo ra những video lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc thậm chí là thao túng thị trường. Đây là một thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt dữ liệu khuôn mặt vô cùng tinh vi gây khó khăn cho nhiều người trong việc đối phó.

Deepfake gây ảnh hưởng tiêu cực như thế nào?

Trong những năm gần đây, chính phủ của nhiều quốc gia trên toàn thế giới đang bắt đầu quan tâm đến những mối nguy mà Deepfake mang lại. Theo thông tin thì một số nước đã ra lệnh cấm tuyệt đối người dân không được sử dụng công nghệ Deepfake. Bởi hiện tại đã có rất nhiều video được làm từ Deepfake xuất hiện gây hoang mang dư luận ảnh hưởng nặng nề đến vấn đề an ninh và chính trị.

deepfake là gì
Deepfake tạo nên hàng loạt các video giả mạo

Bên cạnh đó, một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà Deepfake mang lại cho người dùng Việt Nam mà chúng ta có thể thấy trong thời gian gần đây đó là tình trạng giả mạo để lừa tiền. Nhận thấy người dùng mạng xã hội hiện nay đã quá cảnh giác với những tin nhắn lừa đảo mượn tiền thông thường. Do đó, những đối tượng này đã tạo ra video giả mạo nhằm lấy được sự tin tưởng của đối phương và nhờ họ chuyển tiền.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo sẽ hack facebook của người dùng trên điện thoại như điện thoại OPPO hoặc trên máy tính sau đó lấy những video cũ, dùng công nghệ Deepfake để tạo ra một video mới. Tuy nhiên, video được tạo ra sẽ có phần chập chờn và đứt quãng giống như đang gọi điện ở nơi có sóng yếu. Mục đích là để có thể nhanh chóng tắt điện thoại tránh cho người dùng phát hiện lừa đảo.

deepfake là gì
Các đối tượng lừa đảo sử dụng Deepfake để lợi dụng người dân

Dạo gần đây, trên Facebook xuất hiện hàng loạt các nạn nhân bị lừa đảo bằng hình thức như trên. Các đối tượng lừa đảo ngày càng tinh vi và khó có thể nhận ra nếu người dùng chưa biết đến Deepfake. Thông thường các đối tượng sẽ nhắn tin giả làm người thân để mượn tiền. Khi chúng ta yêu cầu gọi video để xác minh, người lừa đảo sẽ phát video đã chỉnh sửa trên Deepfake. Từ đó tạo được lòng tin của đối phương và thực hiện chiếm đoạt tài sản.

deepfake là gì
Cần cẩn thận hơn để tránh đối tượng sử dụng Deepfake lừa đảo

Ngoài ra, các đối tượng xấu còn dùng Deepfake để tạo nên những video giả mạo người nổi tiếng với những phát ngôn bất bình, nhằm mục đích bôi nhọ danh tiếng của họ đây chính là hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và dĩ nhiên điều này gây nên ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống cá nhân và công việc của họ. Hơn cả thế, nó còn có thể gây nên các tác động đến cộng đồng.

Deepfake nếu sử dụng đúng cách sẽ mang lại lợi ích to lớn

Dù mang lại khá nhiều mối nguy cho con người thế nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Deepfake nếu được sử dụng đúng cách sẽ mang lại lợi ích to lớn trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ trong giáo dục, công nghệ Deepfake có thể áp dụng để tạo ra các bài giảng học thuật giúp việc học tập trở nên thú vị và dễ hiểu hơn.

Đặc biệt, công nghệ này vô cùng hiệu quả khi sử dụng trong ngành điện ảnh. Các nhà sản xuất có thể sử dụng Deepfake để tạo ra những cảnh quay với những nhân vật mới giúp tiết kiệm chi phí và thời gian trong những trường hợp cần thiết.

deepfake là gì
Deepfake giúp ích rất nhiều trong ngành công nghiệp phim ảnh

Một ví dụ điển hình của Deepfake trong ngành công nghiệp phim ảnh được người dùng biết đến đó là nhà sản xuất bộ phim Fast and Furious 7 đã sử dụng công nghệ Deepfake dựa vào người em của cố diễn viên Paul Walker. Nhờ đó mà bộ phim đã có thể hoàn thành.

Về lĩnh vực y học, Deepfake sẽ giúp tạo ra các mô hình giả lập cơ thể của con người từ đó giúp các nhà nghiên cứu có cái nhìn cụ thể hơn trong việc phát triển các phương pháp điều trị bệnh. Có thể thấy, nếu Deepfake được sử dụng cẩn trọng và đúng cách thì có thể giúp ích rất nhiều cho xã hội hiện tại.

Bài viết trên là những thông tin giới thiệu đến người dùng Deepfake là gì? Qua đó còn giúp người dùng có cái nhìn cụ thể hơn về những ảnh hưởng tiêu cực và lợi ích mà công nghệ này mang lại. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào khác hoặc muốn mua tài khoản, khóa học giá rẻ, hãy liên hệ với Rickchilling Store để được hỗ trợ tư vấn.

DMCA.com Protection Status